tthuatungxu

Just another WordPress.com weblog

Hè này, con học làm “kình ngư” January 5, 2011

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:44 am
Tags: ,

Giữa bể bơi Bảo Sơn trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, bé Nam (6 tuổi) hì hục ngụp lặn, đổi hết thế bơi ếch đến học cách bơi sải, khiến nhiều người lớn tấm tắc vỗ tay khen.

 

Bám vào thành hồ nghỉ ngơi, cu cậu hào hứng khoe:“Cháu học bơi ở đây lâu rồi. Hôm nay được thầy đưa ra bể to để thử sứcnên rất thích”. Rồi cậu bé lại thả mình ùm xuống nước.

 

Đứng trông con ở gần đó, người bố – anh Nguyễn PhúcHưng chia sẻ: “Chiều nào đón cháu ở lớp học năng khiếu về, tôi cũng đưacháu đến đây học bơi. Tuy còn bé nhưng cháu rất bạo nước nên cũng họcnhanh lắm”.

 

Giống như anh Hưng, từ vài năm nay, nhiều gia đình ởHà Nội bắt đầu cho trẻ nhỏ học bơi từ rất sớm, vừa để rèn luyện sứckhỏe, vừa để phòng chống tai nạn dưới nước. Thậm chí có những gia đìnhcòn muốn cho bé học bơi từ khi mới 4, 5 tuổi.

 

Cô Nguyễn Mỹ Linh, giáo viên dạy bơi của bé Ngô BảoNgọc (5 tuổi) tâm sự: “Năm ngoái gia đình đã muốn cho cháu đi học bơirồi nhưng vì cháu còn bé quá nên tôi chưa nhận. Suốt cả hè 2009, cuốituần nào bố mẹ cũng đưa bé đến bể bơi để cháu quen với môi trường nước.Hè năm nay, cháu dạn nước rồi nên tôi mới nhận dạy”.

Bé tập bơi tại bể Sao Mai, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

 

Nhiều trường mầm non như Dream House còn liên kết vớicác bể bơi để cho các bé được học bơi từ nhỏ. Chị Quỳnh Anh, một phụhuynh có con học ở trường này cho biết: “Một tuần cháu được đến bể BảoSơn học bơi vài buổi. Chưa biết bơi thế nào nhưng nô đùa dưới nước cũnggiúp các cháu vui và bạo dạn lắm”.

 

Lý giải về nhu cầu muốn cho con học bơi từ sớm, anhNam, một phụ huynh đưa con đến bể Bốn Mùa (số 4 Trần Hưng Đạo) chia sẻ:“Học bơi vừa rèn luyện sức khỏe, vừa là môn giải trí tốt. Đằng nào cũngphải biết bơi, cháu học càng sớm thì càng đỡ nguy hiểm mỗi khi đi biển.Giờ cháu còn nhỏ, có nhiều thời gian thì cho học luôn”.

 

Còn mẹ của bé Diệu Anh lại có một lý do hoàn toànkhác: “Đợi đến khi lớn mới học bơi thì qua thời kỳ phát triển chiều caomạnh nhất rồi. Mỗi năm đi bơi có thể cao từ một đến 3 cm, nhưng bơi lúcxương các cháu còn phát triển mạnh, kết hợp với ăn uống phù hợp thì cóthể cao lên từ 7 đến 10 cm. Cho cháu học bơi từ nhỏ thế này, tôi hyvọng sau này cháu sẽ cao được đến 1m70”.

 

Thầy Lân, dạy bơi ở bể bơi Đê La Thành cho biết thêm:“Với nhiều trẻ nhỏ, độ tuổi thích hợp nhất để học bơi là 8, 9 tuổi. Vìở tầm tuổi đó, các cháu đủ ý thức để hiểu và làm theo điều giáo viênhướng dẫn, xương các cháu còn mềm nên dễ chuẩn động tác”.

 

Thầy cũng đưa ra lời khuyên, nhiều cha mẹ nếu muốncho con học bơi từ nhỏ thì nên dành thời gian cho con quen với nước ởbể bơi. Nếu bắt bé học bơi một cách đột ngột có thể khiến cháu sợ, nhưthế sau này có muốn học bơi nữa thì càng khó hơn.

 

Chi phí cho một khóa học bơi dao động từ 600.000 đồngđến một triệu đồng tùy theo kiểu bơi và lứa tuổi (thường từ 10 đến 20buổi). Nhiều bể chỉ nhận dạy trẻ từ 8 tuổi trở lên. Một khóa học nhưvậy thường kéo dài từ 10 đến 20 buổi, với học viên ở nhiều độ tuổi khácnhau. Tuy nhiên, hầu hết các giáo viên đều nhận dạy kèm riêng, cả nhữngtrẻ 6 tuổi, với mức học phí từ 1,2 đến 2 triệu đồng, đều chưa bao gồmvé vào cửa.

 

Tuy nhiên ở thời điểm này, để tìm được giáo viên kèmriêng một thầy một trò cũng không phải dễ. “Những học viên đăng ký trựctiếp với giáo viên thường vẫn phải học chung với một nhóm từ 3 đến 5người. Còn muốn học một mình thì khó xếp lịch lắm vì hiện giờ, một ngàytôi đã hơn 16 tiếng ngâm mình dưới nước và giờ dạy nào cũng đều có họcviên cả rồi”, một thầy giáo dạy bơi ở bể Bốn Mùa cho biết.

 

Giá vé vào cửa ở các bể bơi năm nay có phần cao hơnđôi chút so với năm ngoái. Cụ thể, các bể bơi trong nhà như Bốn Mùa,Bảo Sơn, Ngọc Khánh… có giá từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng một lượt.Các bể bơi ngoài trời như Thủy Lợi, Bách Khoa, Thái Hà…có giá vé rẻhơn, từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng một lượt.

 

Bể của các khách sạn nổi tiếng có giá vé cao hơnnhiều. Chẳng hạn bể bơi của khách sạn Daewoo, giá vé vào cửa đối vớingười lớn là 11 USD, trẻ em là 6 đến 8 USD, tùy ngày đầu tuần hay cuốituần. Khách sạn Hilton Hanoi Opera, giá vé vào bể là 330 nghìnđồng/lượt. Khách sạn Hanoi Horison, giá vào cửa là 13,2 USD/lượt. Cácbể này được đánh giá là nước sạch hơn, có kèm nhiều dịch vụ như xônghơi, massage…

 

Nhiều giáo viên đưa ra lời khuyên, khi đưa trẻ đibơi, cha mẹ nên ưu tiên quyền lợi của con mà chọn những bể nhỏ và nôngvà nồng độ clo thấp để đảm bảo an toàn cho bé.

 

“Với những trẻ thường xuyên đi bơi, cha mẹ cũng nênlưu ý đến vấn đề da và tóc của trẻ. Cha mẹ nên có mũ để tránh tóc củabé tiếp xúc trực tiếp với nước clo, có kính bơi để bảo vệ mắt trong môitrường nước. Quan trọng hơn, trước khi xuống nước thì phải tráng ngườiđể làm quen với môi trường nước, khởi động nhẹ tránh chuột rút. Nếu cóthể thì cha mẹ nên cho các con tập bơi vào tầm giờ từ 5 đến 7 giờ, 17đến 19 giờ là tốt nhất”, chị Linh, một vận động viên, giảng viên bơilội tư vấn.

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s