tthuatungxu

Just another WordPress.com weblog

Con ngủ với bố, mẹ ra rìa January 5, 2011

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:44 am
Tags: ,

Nhím (8 tuổi), bện hơi bố đến nỗi tối nào cũng tranh ngủ với bố và bắt mẹ sang phòng khách ngủ, khiến cả tháng nay, vợ chồng chị Thanh chỉ biết cười trừ và chiều ý con.

Không chỉđòi ngủ với bố, Nhím không thích gần mẹ bởi mẹ lúc nào cũng bắt ăn, bắt ngủ, bắthọc bài đúng giờ… trong khi mỗi lúc bố ở nhà là hai bố con lại bày được baonhiêu trò chơi thú vị. Càng ngày, chị Thanh càng cảm thấy bị đẩy ra rìa, bị conghét bỏ.

Cảm giácghen tị và có đôi chút buồn là không thể tránh khỏi khi con thể hiện tình yêu,ghét rõ ràng như vậy, nhưng sự gắn kết giữa mẹ và con là điều thiêng liêng, vàchắc chắn trẻ không phải vì ghét bỏ bạn mà xa lánh đâu. Nhiều khi, chính trẻcũng không nhận thức được điều mình đang làm.

Coi đây là một phần trong quátrình phát triển

Ở độ tuổinày, trẻ đang phát triển hàng loạt các hệ thống yêu, ghét… khác nhau, từ đôigiày, chiếc áo, con búp bê đến bạn bè… và cách thể hiện hoàn toàn theo bảnnăng, nhiều khi có thể ảnh hưởng đến tình cảm của người bị yêu, ghét.

Theo cácbác sĩ tâm lý thì khi trẻ đuổi mẹ ra ngoài, đòi bố đọc truyện cho nghe thì chỉđơn giản là con thích cách đọc của bố chứ không phải là bé ghét bỏ mẹ.

Đây làtâm lý phát triển bình thường ở trẻ, sự gắn kết giữa mẹ và bé là điều khó có thểchia cắt được nên chỉ sau một thời gian ngắn, tâm lý của trẻ sẽ trở lại bìnhthường.

Não bộ củatrẻ giai đoạn này chưa hoàn toàn phát triển, học nhanh và quên cũng nhanh, yêunhanh và ghét cũng nhanh, chính vì thế, người mẹ có thể lựa chọn một số biệnpháp dưới đây để “tiếp cận” lại với con.

 

 

 

Việc yêu, ghét của trẻ là tâm lý thường tình.

 

 

Thoải mái tinh thần

Ngày trước,khi bạn vẫn còn cho con bú, bé coi mẹ là nhất, bố chẳng là gì cả, thậm chíkhông thèm theo bố, nên bây giờ, bạn có thể phần nào hiểu cảm giác của chồngmình lúc đó.

Suy ngượclại, lúc đầu bé không theo bố nhưng giờ lại bện hơi, không dứt ra được, vì thế,bạn hoàn toàn có thể yên tâm “chiếm” lại tình cảm của con.

Chơi đùa cùng nhau

Cả tuầnbận rộn với công việc, thời gian bạn dành cho con chỉ là những lúc cho con ăn,tắm và ru con ngủ, không có chút thời gian vui chơi nào. Cuối tuần thì mẹ mệt,tranh thủ ngủ bù và thời gian dành cho con cũng bị “xén” bớt đi.

Thay vìngủ nướng, sáng sớm chủ nhật cả nhà bạn có thể ra công viên, tập luyện thểthao, chơi đùa, buổi trưa không phải lao vội về nhà nấu cơm nữa mà ra một quánnào đó, ăn đổi món. Như thế, cả nhà vui vẻ mà bạn được gần gũi con nhiều hơn.

Cho bố “rarìa”

Dẫn conđi đến nhà bà ngoại, nhà bạn bè có trẻ em cùng lứa tuổi để chơi mà không cho bốđi cùng. Hay như lúc tắm, bạn có thể dạy con một bài hát nào đó, đừng khiến lúctắm thành cực hình nhé.

Trái vớitâm lý lo lắng của một số bà mẹ trẻ khi bị con cho “nghỉ chơi”, nhiều chị em phụnữ khác tin chắc rằng, mẹ bao giờ cũng là nhất, và con trước sau gì cũng sẽ bámlấy mẹ không rời. Chính vì vậy, tận dụng khoảng thời gian này, họ thường nghỉngơi, chăm sóc sắc đẹp, làm một số công việc yêu thích trước khi lại dính vàoviệc chăm sóc con cái

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s