tthuatungxu

Just another WordPress.com weblog

Chỗ ổn định cho người giúp việc và nơi giặt giũ June 22, 2010

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 8:27 pm
Tags:


Nhà rộng rãi dễ dàng thu xếp cho người giúp việc không gian ở hoàn chỉnh. Nhưng những ngôi nhà vừa phải, đều có thể tạo một chỗ ổn định chừng 6m2 là đủ vì thường không nhiều đồ dùng.

Nhà rộng, nhiều tầng chẳng hạn, đều có thể có mộtphòng rất riêng tư cho người giúp việc với tủ-giường-bàn-ghế hẳn hoi –xem họ như một thành viên “đắc lực” của gia chủ. Bằng không, một cáigiường chiếc và một tủ đồ nhỏ ở tầng trệt, gần bếp núc thuận tiện chocông việc hàng ngày cũng đặng. Thậm chí chỉ có giường ngủ, còn tủ đồdùng riêng có thể đặt ở một chỗ trống thuận lợi khác trong nhà. Dù ởđâu, nơi đó cần phải được thoáng khí, sạch sẽ vì sức khoẻ của “ngườitrợ lực” việc nhà này cũng là sức khoẻ của cả gia đình.

Với gia đình chỉ ít nhân khẩu và nhà không rộng rãilắm thường chọn giải pháp sắp xếp cho người giúp việc ở tại tầng trệt,gần khu vực bếp và quanh đó như vị trí giếng trời cuối nhà làm nơi giặtgiũ luôn để tiện việc nhà. Và cũng tuỳ vào yêu cầu của từng gia đình,có khi lại ở dưới tầng hầm để thường xuyên mở cửa cho nhà chủ khi cóngười đi về; khi đó hầm nhất thiết phải có cửa hay “giếng thông” để đốilưu không khí tốt.

Có gia đình vì nhu cầu giặt giũ nhiều mà đưa chỗ ở củangười giúp việc lên tầng trên cùng hay gần trên cùng. Vị trí này nhiềukhi còn cần sự trợ giúp của họ cho việc tưới tắm vườn kiểng trên sânthượng, phục vụ tại bếp nướng ngoài trời… Bởi hiện nhiều ngôi nhà tổchức khu vực giặt giũ, phơi phóng ngay trên sân thượng và lấy nước thảitừ máy giặt làm mát mái bằng đó. Cũng như thiết kế phòng ủi đồ hay khocũng ngay ở tầng trên cùng… Từ đó, việc bố trí cho người giúp việc ởgần đây lại được thuận tiện.


Bố trí chỗ ngủ ngươì giúp việc kết hợp nơi giặt là (Ảnh DMC)

Và cũng có gia đình do yêu cầu có vú nuôi em bé, trẻnhỏ mà sắp đặt cho vú ở ngay trong phòng trẻ em. Việc này thuận tiệntheo dõi em bé, trẻ con một cách trực tiếp. Trên thị trường còn bán cảnhững bộ giường kéo đôi – kéo gầm giường trệt ra là chỗ nằm cho vúnuôi, giường bên trên là nơi cho em bé.

Tựu trung, tuỳ vào nhu cầu của gia chủ mà chọn chỗ ởthích hợp cho thành viên đặc biệt này. Và dù sắp xếp bất kỳ chỗ nào thìđiều cần quan tâm là nơi đó phải thoáng mát; tránh tình trạng đặt gầnlối giao thông trong nhà, việc qua lại, lên xuống sẽ gây sự khó chịuđáng kể cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s