tthuatungxu

Just another WordPress.com weblog

Ngưng phàn nàn, sống thành thật August 12, 2009

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:59 pm

Tác giả: Trần Đình Hoành

Chào các bạn,

Hôm nay chúng ta bàn thêm một tí về thành thật mà ta đã nói trong bài Làm thế nào để thành thật.

Vấn đề lớn về tình trạng nhiều gian dối trong đất nước chúng ta hiện nay là đa số mọi người nghĩ rằng “ta phải gian tham thì mới thành công, và người thành thật là người sẽ chịu thiệt thòi”. Không cần biết điều này đúng hay sai, nếu ta nghĩ thế thì nó sẽ thành sự thật như thế, bởi vì nếu ta nghĩ thế ta sẽ hành động thế–ta gian tham để thành công—và vậy thì cả đất nước sẽ biến thành đất nước “Gian tham để thành công.” Đây là “Lời tiên tri tự hòan thành” (self-fulfilling prophecy) mà chị TD vừa nhắc đến trong bài Hiệu ứng Pygmalion.

Nếu chúng ta cứ suy tư (và hành động) như cũ—tức là phàn nàn về tình trạnh gian tham trong nước—thì ta chẳng giải quyết được gì cả. mà chỉ làm cho vấn đề thành trầm trọng thêm qua, vì càng phàn nàn ta càng tin điều ta phàn nàn, mà càng tin thì ta càng có khuynh hướng sống theo “sự thật” ta tin, tức là mọi người tiếp tục sống theo kiểu gian tham.

Cách giải quyết vấn đề DUY NHẤT là nghĩ và nói rằng “Thành thật sẽ đưa đến thành công” và sống thành thật như thế để thành công. Và điều này rất dễ làm, không có lý do gì người nào có thể nói là khó. Nếu trong nhà nước cần băng đảng, và bạn cho rằng bạn không thành thật được, thì ra ngoài làm tư. Trong nền kinh tế tư nhân, khách hàng chỉ muốn sống với các công ty đáng tin cậy, nếu bạn đáng tin cậy thì bạn sẽ thành công, nếu không thì phải đóng cửa. Khách hàng không muốn gian dối.

Tức là thay vì phàn nàn, hãy ngưng phàn nàn và sống thành thật, đồng thời dạy bảo khuyến khích người khác sống thành thật để thành công. Tức là chúng ta phải đổi môi trường tiêu cực (của phàn nàn về gian dối) thành môi trường tích cực của thành thật, bằng chính hành động thành thật của mình.

Chúng ta không thể lấy đi bóng tối bằng cách ngồi nguyền rủa chửi bới bóng tối. Ta phải thắp lên một ngòn đèn bằng tấm gương tích cực thành thật của ta.

Các bạn hơi lớn tuổi một tí chắc chắn đã nghiệm ra điều này. Trong vòng mấy mươi năm nay, chúng ta phàn nàn hết việc này đến việc kia, và đa số những việc ta phàn nàn nhiều thì càng ngày càng tệ hại, từ thập niên này qua thập niên kia. Vì sao? Vì đó là nguyền rủa bóng tối, chẳng nên công cán gì. Vì đó là “lời tiên tri tự hoàn thành”. Vì đó là “hiệu ứng Pygmalion.”

Cho nên chúng ta nên ngưng làm thức giả, ngưng làm kẻ sĩ than khóc, ngưng làm nhà đạo đức phán đoán, mà chỉ làm một việc thôi—thành thật—rồi để ngọn nến nhỏ đó rọi sáng một khoảng phòng, và từ từ đốt sáng các ngọn nến gần đó.

Hãy tự hỏi mình: Tôi có thành thật không? Tôi có hành động thành thật không? Nếu có, tôi có cố để ngày mai tôi thành thật hơn ngày hôm nay một tí không? Và tôi có kêu gọi mọi người chung quanh tôi thành thật không?

Nếu bạn tin rằng, xã hội chúng ta có quá nhiều gian dối, thì ít nhất tin thêm rằng, nếu bạn thành thật bạn sẽ nổi bật giữa đám người gian dối như viên kim cương giữa bãi cát. Nếu nổi bật thế thì cơ hội để bạn ảnh hưởng tốt đến người khác có thể rất cao.

Chỉ có một cách giải quyết vấn đề, không có cách thứ hai: Ngưng phàn nàn về gian dối , và sống thành thật. Vấn đề của chúng ta là chúng ta phàn nàn về gian dối, và ta sống thiếu thành thật. Hãy làm điều ngược lại: Ngưng phàn nàn về gian dối, và bắt đầu sống thành thật. Bạn có thể làm được điều đó không?

Không được cũng phải được, vì chữ tín là thành trì cuối cùng của đạo làm người.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

P.S:

Kinh nghiệm của mình từ hồi học đại học, sinh họat sinh viên, và nghe mấy ông thầy chửi rủa hết mọi người và mọi sự trong thiên hạ, cho đến những năm về sau này làm management, rồi nghiên cứu leaderhip và tư duy tích cực với các hàng lãnh đạo trên thế giới, thì mình thấy phàn nàn chửi bới phê phán trong đa số trường hợp không giúp ích được gì mà còn làm vấn đề tệ hại thêm, vì:

1. Người phê phán không gây được xúc động và kính trọng nơi ai, vì cả nước ai cũng có thể chửi bới phê phán cả, kể cả con nít, thành ra sự phê phán chửi bới chỉ hạ giá người ta xuống thành tầm thường mà không kích động được ai cả.

2. Càng nhiều phê phán chửi bới, bầu không khí tiêu cực càng tăng chẳng ích lợi gì

3. Hầu như các người phê phán chửi bới đều quên mất là phải có người làm gương cho sự thật (có lẽ vì họ quá bận rộn để phê phán).

Trong quản l‎ý, nếu một nhóm nhân viên ngồi lại chửi bới gian tham, thì nhóm đó sẽ yếu dần rồi chết, vì ai trong nhóm đó cũng nghĩ là những người khác trong nhóm toàn là gian tham. Người lãnh đạo chỉ có thể làm cho nhóm đó sống mạnh bằng cách làm gương sống rất thành thật, rồi tự nhiên là các thành viên trong nhóm sẽ sống thành thật theo.

Ở đây ta thấy, một hành động tích cực tự nó có sức chuyển hóa môi trường và những người chung quanh rất mạnh. Khi ta có một môi trường rất tiêu cực, không ai cần nghe thêm tiêu cực, vì mọi người đều biết hết rồi. Có thêm 1 người, hay vài ngàn người, phàn nàn cũng thế thôi, chẳng thêm được một tí thông tin hay một tí hữu ích nào, ngoại trừ làm cho năng lượng tiêu cực thêm mạnh.

Nhưng một người thong thả làm việc thành thật, tích cực, làm cho mọi người chung quanh hăng hái sống tích cực và thành thật như mình, thì tự nó có một sức mạnh chuyển hóa lây lan rất mạnh.

Tóm lại, vấn đề là phải tạo ra một năng lượng tích cực, rồi năng lượng đó sẽ tự nhiên có sức mạnh chuyển hóa các năng lượng tiêu cực, và chuyển hóa cả các cơ chế tiêu cực, theo thời gian.

Nếu ta không tạo năng lượng tích cực, và lại tốn thời gian tạo thêm năng lượng tiêu cực (bằng phàn nàn), thì đó là đi sai đường.

Khi năng lượng tích cực đủ mạnh, tự nó làm việc phê phán của nó. Nghĩa là, lúc đó có thể chỉ một lời nói nhẹ nhàng của người có năng lượng tích cực, sẽ được amplified (làm lớn lên) bằng một khối năng lượng tích cực vĩ đại có sẵn.

Hoành

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s