tthuatungxu

Just another WordPress.com weblog

Đừng biến mình thành con số 0 March 28, 2009

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:14 am

“Xin lỗi” dường như là từ bạn thấy dễ sử dụng nhất. Bạn khiến cho mọi người cảm thấy bạn muốn xin lỗi về cả sự tồn tại của mình. Đó là hình ảnh bạn cần thay đổi.

Bạn luôn ngại ngùng khi có người khen ngợi vì nghĩ rằng mình không xứng đáng? “Xin lỗi” là từ mà bạn dùng thường xuyên nhất. Vậy có thể nói, bạn thuộc tuýp người quá khiêm tốn. Khiêm tốn dĩ nhiên là đức tính tốt, nhưng sẽ đáng lo ngại nếu bạn nhún nhường đến mức tự ti, luôn e ngại, sợ mình sơ suất hoặc không bao giờ nói ra chính kiến của mình. Điều đó có thể biến bạn thành một người vô giá trị trong mắt người khác.

Nào, hãy vượt qua những rào cản vô hình để trở thành người tự tin hơn.

Rào cản 1: Bạn không dám bày tỏ ý kiến

Bạn trai của bạn khen một ban nhạc mới rất tuyệt vời, nhưng bạn nghĩ là rất tệ. Bạn bè ghét một bộ phim mà bạn thích. Thế nhưng, bạn im lặng vì ngại tranh cãi. Làm thế nào để vượt qua? Không phải lúc nào cũng “gân cổ” lên để tranh cãi. Nhưng đôi khi, bạn cũng cần phải nói ra ý kiến của mình, nhất là khi bạn có suy nghĩ khác mọi người và bạn tin vào điều mình nghĩ. Hãy nói rằng bạn thừa nhận ý kiến của họ, nhưng bạn suy nghĩ khác. Sự khác biệt về ý kiến là lẽ tự nhiên. Điều quan trọng là phải lắng nghe để hiểu hết ý người khác nói, sau đó, bạn có thể mạnh dạn nói ra suy nghĩ của mình.

Rào cản 2: Luôn nói xin lỗi

Bạn cần trao đổi một vấn đề với đồng nghiệp, lời đầu tiên bạn nói ra là “xin lỗi”. Có người va phải bạn trên phố, bạn cũng xin lỗi… Gần như đó là câu nói cửa miệng của bạn.

Làm thế nào để vượt qua? Với câu “xin lỗi” thường xuyên, bạn gây ấn tượng là người thiếu tự tin. Thay vì “xin lỗi” để mở đầu cho một đề nghị, hãy nói: “Anh/chị có đang bận gì không, em có chút chuyện…”. Hãy đứng thẳng lưng, mỉm cười, rồi trình bày một cách mạch lạc. Khi tỏ ra tự tin, bạn đã đi được nửa  chặng đường đến thành công.

Rào cản 3: Bạn không thể nhận một lời khen

Khi ai đó khen bạn đẹp, hay công việc của bạn rất tốt, bạn lập tức trả lời: “Thật sao, tôi thấy mình tệ lắm”.

Làm thế nào để vượt qua? Chúng ta thường gạt lời khen đi vì chúng ta đã được dạy rằng nhận lời khen là thiếu khiêm tốn. Không ít người trong chúng ta vẫn không hài lòng về chính mình ở điểm này, điểm khác. Bạn cần biết rằng, không có ai là người hoàn hảo. Hãy tôn trọng bản thân như bạn luôn tôn trọng những người khác. Bạn không dám chê bai bạn bè, vậy tại sao lại làm cho mình phải tủi thân như vậy? Hãy tưởng tượng lời khen là một món quà được gói rất đẹp. Khi nhận nó, bạn sẽ mỉm cười nhìn người tặng quà và cảm ơn.

Rào cản 4: Thành công của bạn bè khiến bạn thấy không hài lòng về bản thân

Bạn gái chia sẻ với bạn một  tin vui của cô ấy và dù mừng cho cô ấy, bạn vẫn nghĩ: “Tại sao mình lại không được như thế?”

Làm thế nào để vượt qua? Cần phải xoá đi nỗi mặc cảm rằng người khác “có tất cả” còn mình “không có gì”. Mỗi người chúng ta đều có thể mạnh riêng và thành công theo cách riêng. Hãy thử xem lại những điều mình đã đạt được trong đời, viết ra một tờ giấy và đọc nó mỗi khi bạn cần tự tin hơn.

Rào cản 5: Ngại ngùng khi có ai chú ý đến ngoại hình của mình

Có người khen kiểu tóc hoặc chiếcáo mà bạn đang mặc, nhưng bạn ngượng nên bảo “thường thôi”.

Làm thế nào để vượt qua? Ngoại hình là điều đầu tiên mọi người nhìn thấy và từ đó đánh giá về bạn. Bác bỏ lời khen giống như bạn tự nói: “Tôi không đáng quan tâm!”. Khi có người khen, bạn chỉ cần nói: “Ồ, cảm ơn”. Có nên khen lại không? Không, như thế khác nào ngụ ý họ khen mình chỉ để được khen lại.

4 lời khen bạn nên tự dành cho mình

Sự khẳng định có thể có tác dụng giống như những lời khen mà bạn tự dành cho mình. Chúng có thể giúp bạn lạc quan và tự tin hơn. Mỗi sáng, hãy nhìn vào gương và nói vài lời trước khi đi làm. Lặp lại những lời khẳng định năm lần  và thật sự tập trung vào những gì bạn nói.

1. Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời.

2. Mọi cái đều hoàn hảo.

3. Mình có thể làm mọi việc nếu mình chuyên tâm.

4. Mình sẽ cho phép mình hoàn toàn trung thực trong giao tiếp với mọi người và với chính bản thân.

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s