tthuatungxu

Just another WordPress.com weblog

Bí mật và những cách nhìn nhận March 28, 2009

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 1:27 am


Bí mật là những gì người trong cuộc không muốn tiết lộ. Tuy nhiên, trong từng tình huống, chúng ta sẽ có cách ứng xử và nhìn nhận khác nhau.

Khi nào thì tốt?

Nói chuyện với bạn bè và nghĩ về chính gia đình mình, bạn sẽ tìm thấy ngay những nhân chứng cho việc giữ bí mật thông tin. Những chuyện nhỏ nhặt thời thơ ấu của bạn như thường xuyên cắt râu mèo hay ăn trộm kẹo của em gái… là những chuyện mà chủ thể thường muốn giữ kín vì không thích người khác trêu chọc. Liệu mọi người có cần biết hết mọi chuyện không? Có lẽ là không bởi việc đó cũng chẳng gây hại gì.

Nếu anh chị em bạn có thể giữ bí mật thì đó là dấu hiệu cho thấy họ là những người tốt bụng và quan tâm đến cảm xúc của bạn. Việc biết rằng có thể tin tưởng một ai đó thường mang lại cho bạn cảm giác an toàn. Anh chị em ruột có thể gần gũi hơn với một người khác hơn là với bố mẹ hay người chăm sóc và điều đó hoàn toàn có thể hiểu được nếu họ cùng tuổi hoặc có nhiều điểm chung.

Khi nào trở nên tệ?

Đôi khi, nó có thể hơi phiến diện một chút. Với một người hay tán gẫu và xả mọi vấn đề riêng tư cho người khác thì sau đó họ sẽ muốn người kia giữ bí mật. Nếu thiếu sự cho và nhận thì người nào giữ kín tất cả mọi bí mật có thể kết thúc bằng cảm giác bị lấn át và stress.

Nếu đó là vấn đề liên quan đến bố mẹ như chuyện li hôn hay những khó khăn về tài chính thì con cái đôi lúc thấy lo lắng về những nỗi thất vọng, buồn chán vô cớ của người lớn. Vì thế họ có thể giữ kín mọi thông tin và vướng mắc cho riêng mình.

Cũng có trường hợp chuyện bí mật cần được phá vỡ như khi người nào đó liên quan bị lăng mạ, hăm doạ, gặp rắc rối với pháp luật hay có vấn đề về sức khoẻ tinh thần. Người nói ra bí mật có thể cảm thấy tội lỗi, xấu hổ, còn người kia lại thấy tổn thương và bị phản bội.

Khi nào nó không còn là bí mật?

Có một số anh chị em ruột chỉ cảm thấy vui vẻ tiết lộ bất cứ điều gì mà người thân vừa tâm sự, đặc biệt trong một trường hợp khó khăn. Nếu anh em còn nhỏ tuổi, họ sẽ chạy ngay đến kể với bố mẹ từ những chi tiết nhỏ nhất ngay khi sự thật vừa được kể. Họ sẽ luôn thấy tuyệt vọng để lấy lại sự quan tâm và đồng tình của bố mẹ hơn là cố gắng vượt qua.

Bạn cũng có thể có một người thân chỉ luôn muốn phanh phui bí mật của bạn thậm chí còn thêm thắt nhiều chi tiết không đúng khác. Khi xảy ra sự việc, vết thương nhỏ hôm qua bạn chưa kịp xoa dịu thì nay đã trở thành vết áp xe lớn khi nó bị tiết lộ. Giải pháp tối ưu khi ấy không phải giải quyết bằng bạo lực, bằng sự khinh ghét mà là biết cách kiểm soát và giữ những bí mật của riêng mình

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s